ptk

Quảng Nam chú trọng phát triển hạ tầng các đô thị ven quốc lộ 1A

19.02.2020 - Quốc lộ 1A đoạn qua Điện Bàn – Quảng Nam sở hữu vị trí kết nối giao lưu kinh tế hai miền Bắc Nam, đặc biệt là hai tỉnh thành Đà Nẵng – Quảng Nam. Trong những năm gần đây, hạ tầng kỹ thuật được Điện Bàn chú trọng đầu tư hàng chục tỷ đồng, nhất là hệ thống giao thông và các khu đô thị đã và đang được đầu tư góp phần hoàn thiện, kết nối không gian thị xã Điện Bàn, tạo thuận lợi cho địa phương phát triển kinh tế – xã hội.

Với 7 phường hiện tại và 12 phường trong tương lai, Điện Bàn đang dần định hình không gian đô thị hoàn chỉnh qua việc hoàn thiện các tuyến đường nội thị và vành đai.

Đường quốc lô 1A qua Điện Bàn

Với mục tiêu xây dựng đô thị xanh, từ nay đến năm 2030, Điện Bàn sẽ được quy hoạch thành 4 phân khu đô thị chính:

  • Dự án khu đô thị mới phía đông (Điện Ngọc – Điện Dương), diện tích 2.700ha
  • Dự án khu đô thị mới của Sun Group với trục chính là sông Vĩnh Điện (diện tích khoảng 1.000ha)
  • Dự án khu đô thị mới Điện Thắng gồm Điện Thắng Bắc, Điện Thắng Nam, Điện Thắng Trung (khoảng 600ha), lấy Điện Thắng Trung làm trung tâm. Trong đó dự án khu đô thị trung tâm hành chính Điện Thâng Trung, chợ Thanh Quýt đã được triển khai và nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân địa phương và cả các nhà đầu tư cả nước. Tiếp theo đây sẽ là dự án khu đô thị Điện Thắng sở hữu mặt tiền đường Quốc lộ 1A, hứa hẹn sẽ mang lại diện mạo hoàn toàn mới cho khu vực.
  • Dự án cụm đô thị Phương – An gồm Điện Phương, Điện Minh, Vĩnh Điện, Điện An (khoảng 900ha), lấy Vĩnh Điện làm trung tâm.

Trong đó, các dự án khu đô thị ven quốc lộ 1 từ giáp Đà Nẵng đến Duy Xuyên được xem là những dự án động lực được đặt biệt chú trọng.

Theo ông Đặng Hiệp Lực – Trưởng phòng Quản lý đô thị Điện Bàn, hai khu đô thị là Phương – An và Điện Thắng đã được quy hoạch tỷ lệ 1/2000 trình UBND tỉnh. Riêng các xã Điện Phương, Điện Minh, Điện Thắng đang triển khai quy hoạch mạng lưới đô thị mới hoàn chỉnh, tìm kiếm nhà đầu tư để đến năm 2020 đủ cơ sở được công nhận là phường.

Tiến độ hạ tầng KĐT trung tâm hành chính Điện Thắng Trung đã hoàn thiện 70% cở sở hạ tầng

Đặc biệt, là dự án phát triển hạ tầng đô thị Điện Bàn với tổng mức đầu tư 10,6 triệu USD từ nguồn vốn ODA (50% chính phủ bảo lãnh và 50% đưa về UBND tỉnh) cũng đã được Thủ tướng Chính phủ và các Bộ KH-ĐT, Bộ Xây dựng cơ bản thống nhất, chỉ còn chờ cam kết của Bộ Tài chính. Theo ông Trần Úc – Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, dự án này sẽ tập trung xây dựng tuyến đường nối từ đồi Bồ Bồ (Điện Tiến) vượt qua sông Bầu Sáu (Điện Hòa) nhập lại ĐH5 (Đường từ Trần Phú đi cụm công nghiệp Trảng Nhật, Điện Hòa) qua DH7 từ nghĩa trang liệt sĩ Điện Bàn vòng xuống đô thị mới, dọc theo sông Cổ Cò và KCN Điện Nam – Điện Ngọc. Ngoài nhánh đâm ra biển là một nhánh ngược lên ĐH8 tiếp giáp đường cao tốc, mục đích kết nối đông tây thị xã, hướng đến năm 2025 hoàn chỉnh cơ bản về mặt quy hoạch của một đô thị loại 4.

Trạm thu phí quốc lộ 1A tại Thị Xã Điện Bàn Quảng Nam

“Điện Bàn đang tập trung phát triển hạ tầng theo trục đông – tây song song với hoàn chỉnh quy hoạch các khu dân cư đô thị tại một số phường hiện nay và tương lai… Ngoài Vĩnh Điện đã cơ bản ổn định, các xã Điện Thắng Bắc, Điện Thắng Trung, Điện Thắng Nam hiện đã quy hoạch khu dân cư với diện tích mỗi khu khoảng 10ha, tất nhiên với mô hình của một đô thị xanh sinh thái thì phát triển các khu dân cư mới cũng sẽ tiến hành theo kiểu xen kẽ chứ không giải tỏa trắng. Đây cũng là một tiêu chí về đô thị khi các xã này lên phường vào năm 2020” – ông Úc nói.

Cùng với nổ lực đổi mới của UBND Tỉnh Quảng Nam là những chủ trương kêu gọi đầu tư phát triển kinh tế từ Đà Nẵng đến khu kinh tế Chu Lai của Thủ Tướng, hứa hẹn Điện Bàn sẽ có sự “thay da đổi thịt” trong thời gian từ đây đến 2020. Đây cũng chính là cơ hội hòa nhập, đầu tư và phát triển của các nhà đầu tư khắp cả nước vào vùng đất đang thay da đổi thịt từng ngày.

Nguồn: Báo quảng nam

Tin tức - Sự kiện

Xem thêm

Video nổi bật

Mạng xã hội