HOMELAND WEB

Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc: Động lực phát triển của tỉnh Quảng Nam

10.05.2019 - Nằm ở cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Quảng Nam và trên con đường nối Thành phố Đà Nẵng và phố cổ Hội An, Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc là động lực giúp tỉnh Quảng Nam phát triển mạnh mẽ trong tương lai.Những dự án quy mô lớn có mặt tại đây đã góp phần cải thiện kinh tế, nâng cao đời sống người dân và giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương.

 

Khu Công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc được thành lập từ năm 1996 và được đánh giá là một trong những khu công nghiệp thành công nhất miền Trung với sự góp mặt của rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia đầu tư trên nhiều lĩnh vực sản xuất – thương mại. Ông Nguyễn Ngọ - Phó Trưởng ban Quản lý Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, cho biết: Hiện nay đã có 63 dự án đăng ký đầu tư vào Khu công nghiệp, trong đó có 29 dự án FDI, với tổng vốn đầu tư gần 3.0006 tỷ đồng và gần 490 triệu USD. Ông Nguyễn Văn Ngọ cho rằng: "Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc có vị trí rất thuận lợi. Khu công nghiệp nằm gần sân bay quốc tế Đà Nẵng, gần Cảng nước sâu Tiên Sa. Ngoài ra, hệ thống giao thông đường bộ đã được đưa vào hoạt động. Cơ sở hạ tầng của Khu công nghiệp cũng đã được đưa vào sử dụng một cách đồng bộ"

Hiện Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc đã giải quyết việc làm cho khoảng 40.000 lao động và 44 dự án đầu tư ( 13 dự án có vốn đầu tư nước ngoài )

Những tiềm năng, thế mạnh hiện có về vị trí địa lý và kinh tế tạo cho Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc nền tảng vững chắc, thuận lợi để tăng cường mở rộng giao lưu, hợp tác kinh tế trong nước và liên kết, hội nhập với các nước trong khu vực và quốc tế. Ông Nguyễn Ngọ cho biết: "Hiện nay 95% diện tích khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc đã được lấp đầy các dự án. Còn khoảng 20 hec ta, chúng tôi đang kêu gọi các nhà đầu tư. Trong thời gian qua, chúng tôi kêu gọi được 4 nhà đầu tư, trong đó có 3 nhà đầu tư nước ngoài. Trong thòi gian tới sẽ có nhiều nhà đầu tư đến với Điện Nam – Điện Ngọc".

Song hành phát triển cùng Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc và  nằm trong quy hoạch phát triển khu vực phía bắc tỉnh Quảng Nam, Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc trong tương lại sẽ trở thành đô thị hạng 3, với số dân 150.000 người. Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc hoàn thành sẽ là một đô thị hiện đại, với nguồn nhân lực dồi dào cung cấp cho các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đang kinh doanh đầu tư tại Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc. Ông Nguyễn Hào, Phó Trưởng Ban quan lý Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc chia sẻ:"Đến nay, đã có 70 nhà đầu tư triển khai các dự án tại Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, với tổng số vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng, giải ngân được hơn 2.500 tỷ đồng. Sau 15 năm thực hiện công tác quản lý, phát triển, Khu đô thị Điện Nam – Điện Ngọc từ một vùng cát trắng mà nay đã thay da đổi thịt, cở sở hạ tầng được khớp nối để phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Nam và huyện Điện Bàn".

Bảng đồ quy hoạch chi tiết cụm khu Công Nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc

Là một trong những khu công nghiệp quy tụ rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia đầu tư trên nhiều lĩnh vực sản xuất – thương mại, Điện Nam – Điện Ngọc đóng vai trò quan trọng việc phát triển kinh tế xã hội khu vực phía Bắc của tỉnh Quảng Nam. Hiện Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc có nhiều cơ chế, chính sách kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đến đầu tư. Ông Từ Văn Hà, Phó Tổng Giám đốc công ty cổ phần đầu tư xây dựng 501, một trong những doanh nghiệp đầu tiên đến đầu tư tại Điện Nam – Điện Ngọc, cho biết: "

Ngày từ đầu, khi tỉnh Quảng Nam kêu gọi đầu tư, Công ty chúng tôi quyết định đầu tư vào đây. Mặc dù diện tích của công ty chúng tôi chưa lớn nhưng đó là điểm nhấn cho sự phát triển. Điều mong muốn của doanh nghiệp đối với địa phương chính là tạo hành lang phát lý thông thoáng để hoạt động. Đối với doanh nghiệp chúng tôi đã tham gia vào dự án sẽ luôn có trách nhiệm và vì vậy để thu hút doanh nghiệp hơn nữa thì hành lang pháp lý phải được làm tốt".

Đến nay, Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc đã hoàn chỉnh hệ thống cơ sở hạ tầng, với đầy đủ các tiện ích cho các nhà đầu tư. Nhà máy xử lý nước thải công suất 5000 m3/ngày đêm được đưa vào sử dụng và hiện trên 15% diện tích đất của khu công nghiệp được trồng cây xanh giúp giảm bụi và tiếng ồn, giữ vệ sinh môi trường. Tỉnh Quảng Nam đang xây dựng và phát triển Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc thành một khu công nghiệp kiểu mẫu với các cơ chế thông thoáng trong thu hút đầu tư và nguồn nhân lực dồi dào từ chính địa phương mà doanh nghiệp đang đầu tư kinh doanh.

Vĩnh Phong

 

Tin tức - Sự kiện

Xem thêm

Video nổi bật

Mạng xã hội