HOMELAND WEB

Thông toàn bộ tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi vào ngày 2-9

31.08.2018 - Ngày 30-8, tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam), Tổng Cty đầu tư và khai thác Cao tốc Việt Nam (VEC) đã tổ chức họp báo công bố thời gian thông tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi sẽ diễn ra vào ngày 2-9 đến.

Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi được khởi công ngày 19-5-2013, đi qua địa phận TP Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi với chiều dài toàn tuyến là 139,204km; trong đó tuyến cao tốc có chiều dài 131,5km, đoạn nối tuyến cao tốc với QL1A có chiều dài 7,7km. Dự án được chia thành 13 gói thầu xây lắp chính với tổng mức đầu tư 34.516 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ 640 triệu USD). Trong đó, đoạn vốn JICA tài trợ dài 65km từ Túy Loan (Đà Nẵng) đến Tam Kỳ (Quảng Nam), đoạn tuyến do WB tài trợ dài 74km (từ Tam Kỳ đến Quảng Ngãi, gồm 67km cao tốc và hơn 7km đường dẫn vào QL1A). Tốc độ tối đa phương tiện lưu thông trên cao tốc đạt 120km/h, tối thiểu 60km/h.

Tuyến cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi (đoạn qua TP Tam Kỳ) trước ngày thông xe.

Theo ông Trần Văn Tám – Tổng giám đốc VEC, công trình được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng nghiệm thu, đánh giá đủ điều kiện đưa vào khai thác. Việc đưa dự án vào khai thác và thu phí là vấn đề cấp bách để sớm hoàn trả tiền cho các tổ chức tài chính quốc tế cho nhà nước vay, giảm thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Theo đó, mức thu phí sử dụng cao tốc cho các phương tiện có giá 1.500 đồng/1 km. Các phương tiện đi hết tuyến, mức phí cao nhất cho phương tiện nhóm 5 là 790.000 đồng/xe/lượt và thấp nhất với loại xe nhóm 1 (xe dưới 12 chỗ ngồi) là 200.000 đồng/xe/lượt. Thời gian dự kiến thu hồi vốn trong vòng 24 năm, tùy thuộc vào lượng phương tiện tham gia giao thông. Riêng 2 nút giao từ cao tốc xuống Chu Lai và Dung Quất chưa đưa vào vận hành, do vậy VEC cho biết sẽ tuyên truyền, phổ biến cho lái xe để lựa chọn hướng lưu thông khi tham gia cao tốc hoặc trên tuyến QL1A.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của các cơ quan truyền thông về công tác an toàn khi đưa toàn bộ tuyến cao tốc vào khai thác trong khi một số hạng mục phụ trợ như rào chắn, đường gom dân sinh… chưa hoàn thành, đại diện lãnh đạo VEC cho rằng về mặt kỹ thuật tuyến cao tốc đã đủ điều kiện đưa vào vận hành, đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông. “Đến nay, các vị trí qua khu đông dân cư đã được hoàn thiện rào chắn, đảm bảo an toàn khai thác. Hiện còn khoảng 50km hàng rào hành lang bảo hộ sẽ được hoàn thành trước ngày 30-10; đối với 144 hộ dân bị nứt nhà do thi công đang trong quá trình phối hợp với địa phương thẩm định phê duyệt phương án bồi thường, theo đó sẽ tiến hành bồi thường trước ngày 30-9; đối với 28 tuyến đường dân sinh mà chủ đầu tư sử dụng trong quá trình phục vụ thi công dự án, đến nay đã hoàn trả được 7 tuyến, các tuyến còn lại sẽ hoàn trả trước ngày 30-10” – đại diện nhà đầu tư thông tin.

Việc sớm vận hành toàn tuyến sẽ rút ngắn khoảng cách và thời gian giữa các trung tâm kinh tế và các tỉnh, thành miền Trung (thời gian cho các phương tiện di chuyển từ Đà Nẵng- Quảng Ngãi được rút ngắn tối đa xuống còn hơn 90 phút, thay vì khoảng 180-200 phút như lưu thông trên QL1A), mở rộng cơ hội đầu tư, phát triển KT-XH của các địa phương.

Theo kế hoạch, sáng 2-9, Bộ GT-VT sẽ phối hợp với chính quyền 3 tỉnh, thành (Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi) tổ chức lễ thông xe dự án trên.

Theo Trần Tân/ cand.vn

Tin tức - Sự kiện

Xem thêm

Video nổi bật

Mạng xã hội